Untitled Page
  "Kỹ thuật cao, chất lượng cao, hiệu quả cao"
Lượt truy cập: 479878
Đang trực tuyến: 17
                  Đề Án 06 
+ Lời giải từ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm  
+ 3 cách thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trong khám chữa bệnh 
+ Tài liệu tuyên truyền quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử 
+ Thông tin cần biết về đề án 06, chuyển đổi số nền tảng kiến tạo
 
 
 
 
Chuyện cái răng cái tóc

hình...

Người xưa có câu: “Cái răng, cái tóc là vóc con người. Câu nói tuy ngắn gọn nhưng hàm súc được đúc kết từ kinh nhiệm sống, thể hiện nhân sinh quan và triết lý sâu xa. Răng và tóc là hai bộ phận của cơ thể con người. Không phải ngẫu nhiên mà cổ nhân lại chọn làm đại diện cho vóc dáng của con người trước mặt bàn dân thiên hạ. Khi hé môi để nói răng sẽ lộ ra. Người đối diện sẽ thấy một bộ răng xinh đẹp, trắng trẻo hay một bộ răng vàng khè đến… mất cảm tình. Mái tóc nhiều khi cũng thể hiện nhân cách của con người. Răng tóc có tầm quan trọng đến vậy nên những điều đưới đây dưới góc nhìn y học bạn cần quan tâm để răng và tóc xứng đáng là vóc dáng của bạn và người thân.

Từ răng ngả màu vàng…
Màu vàng của tà áo người con gái mang lại cho thi nhân niềm cảm xúc bao nhiêu (Áo nàng vàng, anh về yêu hoa cúc… – Vũ Hoàng chương), thì màu vàng của hàm răng mang lại cho chính cô gái ấy nỗi khổ tâm bấy nhiêu. Làm sao có thể mạnh dạn để nói cười với hàm răng khốn khổ ấy kia chứ?
Nguyên nhân bị vàng răng có nhiều. Một trong những nhân vàng răng thường gặp trước đây là sử dụng thuốc Tetracycline cho trẻ dưới 7 tuổi. Thuốc làm ảnh hưởng đến sự phát triển của mầm răng, làm hỏng măng răng, gây nên vàng răng. Nguồn nước bị nhiễm Fluor, hút nhiều thuốc lào, thuốc lá
hoặc nghiện ăn chocolate mà vệ sinh răng miệng kém cũng gây nên vàng răng. Ngoài ra nguyên nhân gây vàng răng còn do biến đổi nội tiết trong người, chế độ dinh dưỡng kém…
Một khi sự vàng răng đã xảy ra thì chỉ còn trông chờ vào sự khắc phục hậu quả mà thôi. Cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và các yếu tố liên quan. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ ăn uống thì cần phải thay đổi cách ăn uống, vệ sinh răng miệng tốt và đến các phòng khám nha khoa để lấy cao răng và đánh bóng răng. Các nha sĩ sẽ cho lời khuyên phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Đến tóc bỏ tôi đi…
Sáng dậy vuốt tóc, tóc bay lả tả và rụng dính đầy tay. Thiếu vitamine H, còn gọi là Biotin hay Vitamine B8 thường là thủ phạm gây ra nỗi buồn man mác này!
Vitamine H được tạo ra từ các phân tử protein của các thực phẩm như sữa, thịt,cá, lòng đỏ trứng, gan, nấm khô, rau xanh và hoa quả. Vitamin H rất cần cho việc tổng hợp các acid béo và protein.
Trừ các trường hợp mắc bệnh di truyền về chuyển hoá Vitamine H, bình thường cơ thể rất ít khi bị thiếu loại Vitamine này. Nó chỉ thiếu trong các trường hợp như bổ sung chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch lâu ngày, hoặc ăn quá nhiều lòng trắng trứng sống có chứa các chất ngăn chặn sự hấp thụ Vitamine H trong cơ thể. Các biểu hiện khi thiều Vitamine H là mệt mỏi, chán ăn, sút cân, viêm da, viêm lưỡi và rụng tóc...
Một nguyên nhân gây rụng tóc quan trọng khác là bệnh nấm tóc. Thường có biểu hiện ngứa, chân tóc có vảy, phát triển thành từng đám nhỏ. Quan sát kỹ thấy tóc sợi lành xem kẻ với sợi bị cụt ngọn. Cần đến cơ sở y tế khám để được định bệnh và điều trị đúng. Tránh dùng thuốc một cách tuỳ tiện.
Ngoài ra, cần cảnh giác với những thuốc gội đầu có độ tẩy gàu cao, dùng lâu ngày làm tóc khô giòn, dễ gãy, dễ rụng. Da đầu bị tẩy gàu quá mạnh thành khô, gây ngứa tưởng đâu bị nấm tóc, rồi tự động điều trị không thích hợp, gây hậu quả tiếc đến ngẩn ngơ…


Thạc sĩ Y học MAI HỮU PHƯỚC
Thông tin cùng nhóm
Trăm thứ bệnh bắt đầu từ... miệng
 

Chúng ta biết rằng các loại thực phẩm, nước uống kể cả bia rượu, khói thu....

DINH DƯỠNG VỚI SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG
 

Vai trò của dinh dưỡng với sức khỏe răng miệng:

Như ....

HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ VÀ XỬ TRÍ SÂU RĂNG Ở TRẺ NHỎ, TRẺ EM, TRẺ VỊ THÀNH NIÊN
 

Với quan điểm định hướng chiến lược “Sức khỏe răng miệng là một yếu tố quyết định....

CÁC RĂNG CỬA HÀM TRÊN NGẦM NGUYÊN NHÂN, CHẨN ĐOÁN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
 

Dịch từ:Impacted maxillary incisors: Causes, Diagnosis and Management<....

Quy trình dinh dưỡng cho các bệnh theo chuyên khoa
 
Tổ dinh dưỡng  ban hành quy trình dinh dưỡng cho các bệnh theo chu....
Những điều nha sĩ cần biết về COVID-19
 

 

Vào cuối năm 2019, một đợt bùng phát viêm phổi kh....

Thực hiện 3 sạch để phòng bệnh tay chân miệng
 

Thực hiện 3 sạch để phòng bệnh tay chân miệng

 
   
   
Trang chủ | Giới thiệu | Chuyên khoa | Dịch vụ | Tin tức | Liên hệ| DSLHKB
© BV Mắt - TMH - RHM An Giang
Designed by TVN