Chúng ta biết rằng các loại thực phẩm, nước uống kể cả bia rượu, khói thuốc (thuốc lá, thuốc lào, thuốc phiện) đều qua đường miệng để vào cơ thể.
Các loại thực phẩm khi bị ôi thiu, nhiễm khuẩn sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp... Ăn các loại thịt tái (bò, lợn, trâu), tiết canh (các loại) có thể bị nhiễm các loại sán (sán xơ mít, sán bò, sán lợn, sán chó, sán lá gan, sán lá phổi...), ăn sò huyết sống có thể bị thương hàn... Ăn các loại rau sống được chăm sóc bằng phân tươi, bằng các loại hóa chất... có thể bị nhiễm giun (giun đũa, giun sán) hay thậm chí còn có thể bị nhiễm độc hóa chất. Ngay cả khi thực phẩm an toàn (không nhiễm khuẩn, không có hóa chất độc hại) nếu ăn quá nhiều cũng sẽ bị bội thực; ăn uống không điều độ (bạ lúc nào cũng ăn), ăn quá nhiều các loại chất giàu dinh dưỡng cũng có thể sinh ra bệnh béo phì, huyết áp cao, bệnh thống phong (gút); uống rượu đến mức nghiện sẽ bị xơ gan...
Ăn xong đi nằm ngay (nhất là vào buổi tối) sẽ gây ra bệnh béo phệ. Ăn vặt, nhất là ăn nhiều bánh kẹo, ăn nhanh có thể gây béo phì và tiểu đường, viêm loét đường tiêu hóa...
Có thể kể ra hàng trăm thứ bệnh mà do ăn uống không điều độ hoặc thức ăn, đồ uống bị ô nhiễm gây nên. Vì vậy, nếu dùng nguồn thực phẩm sạch, an toàn và ăn uống có điều độ thì chúng ta có thể tránh được hàng trăm thứ bệnh. Nếu chúng ta thống nhất được quan niệm là: ăn để sống (tức là ăn để đảm bảo cho cơ thể có thể sống khỏe mạnh), chứ không phải “sống để mà ăn” (tức là ăn cho đã, thích gì thì ăn nấy cho thỏa thích) tức là ta đã tự tiết chế được chế độ ăn uống. Đây là một phương châm phòng bệnh tích cực.